Việt Nam có tác phẩm được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Pháp

Lần đầu tiên, một tác phẩm thủ công đương đại đầu tiên của Đông Nam Á được trưng bày vào bộ sưu tập của Bảo tàng Guimet. Đó chính là Ranh giới của nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê và thương hiệu Hanola.

Đây là một tác phẩm hướng tới châu Á tương lai, phát triển dựa trên một tứ thơ tưởng tượng, nơi truyền thống văn hoá gặp gỡ tinh thần đương đại. Ở phần trên hình chóp của chiếc nón, một trang phục truyền thống của Việt Nam với phần hoạ tiết hoa rực rỡ, hoà hợp độc đáo trên nền sơn mài.

Về tổng thể, tác phẩm được phối màu đỏ – cam sống động, giúp người xem có cơ hội hoài niệm về kiến trúc cổ xưa của những ngôi chùa và sự nhộn nhịp của Việt Nam những năm của thế kỷ trước. “Ranh giới” chính là đại diện hoàn hảo cho sức sống và tinh hoa thủ công Việt trong cái nhìn đương đại hiện nay.

Được biết, sau khi bản vẽ tay phác thảo ban đầu của Yên khê ra đời, cả nhóm thiết kế Hanola đã phải bỏ rất nhiều thời gian nghiên cứu nhằm hiện thực hoá ý tưởng này bằng hình ảnh 3D. Tác phẩm được in trên giấy bằng kích thước thật, sau đó gửi sang Paris để nghệ sĩ tỉ mẩn vẽ tay từng hoạ tiết hoa. Tiếp đó, cuộn giấy lại được gửi về Việt Nam để nhóm sao chép và lắp ghép từng chi tiết hoa lên trên hình khối thật.

Phần màu sắc cũng được thể hiện rõ nét trên từng miếng thẻ sơn mài và điều chỉnh nhiều lần để có thể đạt được sắc độ như mong muốn. Sau tất cả, “Ranh giới” đã được ra đời và thể hiện công sức, tâm luyết của những nghệ nhân thủ công điêu luyện của Hanola.

Arthur N. Walters

Related posts