Triển lãm nghệ thuật Tranh dân gian Hàng Trống

Tranh Hàng Trống là một nét tiêu biểu, đặc sắc cho Hà Nội xưa. Xuất hiện taị Hà Nội từ khoảng thế kỷ 16, tranh Hàng Trống được xem là tranh của nhà giàu mà rất được người dân yêu thích. Do các biến cố lịch sử và sự thay đổi về văn hóa, dòng tranh này đã suy tàn. Hiện nay, ở Hà Nội chỉ con duy nhất một gia đình nghệ nhân là còn in và vẽ tranh này mà thôi.

Nhằm giới thiệu và quảng bá về một văn hóa Hà Nội một thời đã xa tới động đảo mọi người, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức buổi triển lãm nghệ thuật đa phương tiện Tranh dân gian Hàng Trống . Triển lãm không chỉ tôn vinh giá trị di sản của  tranh Hàng Trống mà còn tôn vinh loại giá trị, vẻ đẹp của tranh dân gian Việt Nam.

Tại triển lãm, 50 bức tranh Hàng Trống của nghệ nhân Lê Đình Nghiên được trưng bày theo các chủ đề: Tranh thờ, Tranh Tết và Tranh thế sự. Độc đáo hơn, triển lãm còn trình chiếu hơn 100 bức tranh Hàng Trống theo công nghệ 3D Mapping tạo nên sự hấp dẫn, cuốn hút người xem.  

Tại triển lãm, người xem còn được trải nghiệm ứng dụng công nghệ Xử lý hình ảnh ở thời gian thực – Realtime. Công nghệ này sẽ tạo các nét vẽ dựa trên hình ảnh của chính các khách tham quan để tạo theo các đường nét của bức tranh Hàng Trống, giúp cho khách tham quan được trải nghiệm chính hình ảnh của mình trong bức tranh Hàng Trống vô cùng đặc biệt.

Dù đã bị mai một nhưng giá trị của dòng tranh dân gian là vô cùng lớn với nền văn hóa Việt. Triển lãm đã góp phần đưa khán giả được quay về không gian của một Hà Nội xưa, để mọi người hiểu rõ hơn về văn hóa dân tộc một thời đã qua.

Arthur N. Walters

Related posts