Tìm hiểu về trường phái hội họa Học viện châu Âu thế kỷ XIX

Trước đây, trường phái hội họa Học viện châu Âu thế kỷ XIX không được coi trọng và chú ý. Tuy nhiên, những năm gần đây, hội họa của trường phái này đã bắt đầu được công chúng cũng như các chuyên gia nhìn nhận và tôn trọng, có một chỗ đứng riêng.

Nghệ thuật của phái Học viện còn được gọi là nghệ thuật hoa lệ hay chủ nghĩa điều hòa. Những họa sỹ và tác phẩm của phái này thường chịu ảnh hưởng và tuân thủ theo các tiêu chuẩn mà Học viện Nghệ thuật Pháp đưa ra trong các phong trào lãng mạn và tân cổ điển. Các tên tuổi nổi tiếng của trường phái này có thể kể đến như Thomas Kutuor, Hans Makart hay William Adolf Bouguereau.

Sở dĩ trường phái Học viện đã từng không được coi trọng bởi bị cho là bảo thủ, không có phong cách, không có sự đổi mới khi mà nghệ thuật hiện đại phát triển và mang hơi hướng, phong cách khác hẳn. Trong nhiều cuốn sách về hội họa của thế kỷ XX, có thể thấy hầu hết đều gọi các bức tranh của trường phái nghệ thuật Học viện châu Âu là trường phái của giai cấp tư sản. Chính thuật ngữ này được trường phái chủ nghĩa hiện đại dùng để hạ thấp trường phái Học viện.

Trong những năm gần đây, quan điểm về hội họa đã công nhận, tôn trọng nghệ thuật truyền thống, trường phái hội họa Học viện châu Âu thế kỷ XIX đã được tìm hiểu, phân tích và trả về đúng giá trị của nó, với sự phản ánh về thời đại một cách rất riêng biệt. Những bức tranh của trường phải này cũng liên tục được đấu giá ở mức cao, giá trị lên đến hàng triệu đô la. 

Arthur N. Walters

Related posts