Thành Điện Hải – Chứng nhân lịch sử của người dân Đà Thành

Tọa lạc ngay trung tâm quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng, thành Điện Hải, một di tích quan trọng trong lịch sử phát triển của Việt Nam, đây là nơi đã ghi lại dấu ấn về cuộc đấu tranh anh dũng chống thực dân Pháp của nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước nói chung.

Thành Điện Hải ban đầu có tên gọi là đồn Điện Hải, được xây dựng dưới thời vua Gia Long năm 1813 nơi tả ngạn sông Hàn, gần cửa biển Đà Nẵng. Dưới thời vua Minh Mạng, đồn Điện Hải được dời vào bên trong đất liền và được dựng lại bằng gạch. Đến đời Minh Mạng thứ 15 được đổi tên là thành Điện Hải. Năm 1847, năm Thiệu Trị thứ 7, thành Điện Hải được mở rộng về quy mô (chu vi lên đến 139 trượng), với tường thành cao 11 trượng 2 thước, chung quanh là hào sâu 7 thước. Thành có 2 cửa, cửa chính nhìn xuống sông Hàn, cửa phụ mở về phía Nam. Trong thành có hành cung, có kỳ đài, có các kho chứa quân lương, vũ khí,… và hơn 30 ụ súng cỡ lớn. Giai đoạn từ 1858 – 1860, dưới sự chỉ huy của tướng Nguyễn Tri Phương, đội quân triều Nguyễn với những khẩu thần công được bố trí ngay trên các ụ súng quay mặt ra biển đã đánh lui hàng chục đợt tấn công của quân Pháp ngay tại cửa sông Hàn, giành chiến thắng oanh liệt trước đội quân hùng mạnh vào bậc nhất thế giới lúc bấy giờ.

Thành Biện Hải qua những thước ảnh xưa.

Thành Biện Hải qua những thước ảnh xưa.

Hơn hai trăm năm đã trôi qua, thời gian không thể xóa nhòa tất cả, thành Điện Hải vẫn âm thầm năm bên đường Trần Phú như một chứng tích lịch sử về những ngày tháng đau thương mà anh dũng trong cuộc chiến bảo vệ quê hương. Gần đây, di tích thành Điện Hải được trùng tu, gia cố, phục hồi lại nguyên trạng. Bên cạnh những khẩu thần công năm ấy, nơi đây tượng đài của tướng Nguyễn Tri Phương đã được dựng lên, anh dũng và uy nghi như để nhắc nhớ về  một giai đoạn lịch sử hào hùng của thành phố.

Nếu một lần ghé thăm Đà Nẵng, du khách nên dừng chân với thành Điện Hải, một không gian hấp dẫn đậm chất lịch sử để được chiêm nghiệm, cảm nhận và hiểu thêm về lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đầy đau thương của dân tộc Việt Nam.

admin

Related posts