Tác phẩm nghệ thuật sáng tạo từ rác

Tác phẩm nghệ thuật sáng tạo từ rác

Từ ngày 29/5 đến 9/6 vừa qua, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) phối hợp với vườn quốc gia Bái Tử Long và trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Greenhub) tổ chức chương trình sáng tác các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa và phao xốp trên biển. Chủ đề năm nay là “tôi yêu biển đảo/ Sinh ra để sống hoang dã” đã thu hút được sự chú ý của nhiều người quan tâm.

Tác phẩm nghệ thuật sáng tạo từ rác

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình bảo tồn rùa biển dựa vào cộng đồng năm 2018, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1-8/6), Ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2018.

Theo thống kê, mỗi năm có tới 8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái rạn san hô, đe doạ hệ động vật và đại dương. Năm 2015, Việt Nam thuộc Top 5 quốc gia đứng đầu về lượng rác thải nhựa đổ ra biển, sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines.

Vì lẽ đó, Ban tổ chức hi vọng thông qua nghệ thuật để tiếp cận đến người dân và du khách, từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương về mức độ ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải nhựa gây ra trên biển.

Từ đó, ban tổ chức hi vọng sẽ góp phân nâng cao ý thức của cộng đồng đối với việc giảm sử dụng rác thải nhựa, đặc biệt là phao xốp đang được sử dụng phổ biến tại các hộ nuôi trồng thuỷ sản đóng trên địa bàn.

Những tác phẩm sau khi hoàn thành sẽ được trưng bày tại bãi biển hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng của Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Arthur N. Walters

Related posts