Tác phẩm nghệ thuật được chế tạo từ rác

Thật khó có thể ngờ được, từ những vật phế thải tưởng chừng như vô dụng, vứt đi, dưới bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của các nghệ sỹ, chúng lại biến thành tác phẩm nghệ thuật đẹp tuyệt

Tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhóm nghệ sỹ gồm 16 người cả Việt Nam và nước ngoài đã thực hiện dự án biến phế thải thành không gian nghệ thuật. Dự án được hoàn thành sau 2 tháng triển khai, thực hiện.

Các vật liệu được sử dụng để sáng tạo là vật liệu tái chế như vỏ chai nhựa, lốp xe, thùng phuy, ống bô xả hay túi nilon… Các nghệ sỹ cũng cẩn thận chọn lựa những chất liệu phù hợp đặc điểm khí hậu và không gian của ven sông như gió lớn, nắng mưa… Các vật liệu này còn được phủ lên lớp sơn để hạn chế được sự bong tróc, bạc màu với độ bền khoảng 3-5 năm.

Không gian nghệ thuật thức sự rất độc đáo và sáng tạo. Nhìn những chiếc lồng đèn đậm chất nghệ thuật, ít ai nghĩ rằng nó được làm từ chiếc bu gà được thu gom ở chợ Long Biên. Phía dưới lồng đèn là hình ảnh con rồng đang uốn lượn quanh cầu Long Biên được làm từ những mảnh gương vỡ.  

Thông điệp mà những tác phẩm này mang lại là vô cùng ý nghĩa, đó là kêu gọi mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường. Từng thông điệp bảo vệ môi trường được nhóm tác giả gửi gắm trong từng bức tranh.

Không gian nghệ thuật đầy tính sáng tạo này được các người dân thích thú đón nhận. Nơi đây trở thành một địa điểm lý tưởng để người dân thư giãn, vui chơi.

Arthur N. Walters

Related posts