Ra mắt hệ thống thuyết minh đa ngữ trên di động tại Bảo tàng Đà Nẵng

Trên thế giới, hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động sẽ giúp du khách có thể tìm hiểu thông tin về Bảo tàng thông qua việc sử dụng điện thoại di động thông minh để quét mã QR Code được gắn cho hiện vật. Hệ thống này sẽ hỗ trợ nhiều đối tượng khách tham quan cùng một lúc.

Hoà cùng xu thế chung, Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ đối tác năm 2019, ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu di sản văn hoá Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng” vào ngày 08/01 vừa qua.
Bằng việc giới thiệu Ngân hàng dữ liệu di sản văn hoá Đà Nẵng sẽ góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác sưu tầm, lưu trữ và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá của thành phố Đà Nẵng. Từ đó, là bước tiến gần hơn đến với công chúng các loại hình di sản văn hoá vật thể và phi vật thể của Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung mỗi khi muốn tìm hiểu về văn hoá địa phương. Đồng thời còn giúp du khách tìm hiểu rõ và thuận tiện hơn trên các thiết bị di động, từ đó tránh việc tuyên truyền sai lệch về lịch sử Việt Nam.

Theo thống kê, Ngân hàng dữ liệu di sản văn hoá Đà nẵng tại Bảo tàng Đà Nẵng đang lưu trữ hơn 3.300 tư liệu về văn hoá phi vật thể của thành phố Đà Nẵng. Trong đó là 250 tư liệu ghi chép dạng bài viết về nghệ thuật Tuồng, Bài chòi, Lễ hội Cầu ngư, Làng đá mỹ nghệ Non nước, 64 tư liệu phim, 13 tư liệu ghi âm…mở cửa phục vụ khách tham quan vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.