Người đàn ông làm nhiệm vụ quan trọng nhất tại bảo tàng Vatican

Người đàn ông làm nhiệm vụ quan trọng nhất tại bảo tàng Vatican

Bảo tàng Vatican (Ý) là nơi đang lưu giữ hàng chục nghìn tác phẩm nghệ thuật vô giá từ hàng trăm năm nay. Không chỉ trưng bày, tại đây còn có riêng một văn phòng Bảo tồn, chuyên làm nhiệm vụ phục chế, tu bổ, tránh gây hư hại và làm giảm giá trị các công trình quý giá trên khắp thế giới.

Người đàn ông làm nhiệm vụ quan trọng nhất tại bảo tàng Vatican

Mỗi ngày, bảo tàng tiếp đón hàng chục nghìn khách tham quan mỗi ngày vì vậy, chỉ riêng nhiệm vụ mở, đóng 300 cánh cửa cũng là một công việc hết sức khó khăn. Để làm được điều đó một cách thuần thục, cùng với nhóm phụ trách chính, người ta đã phải huy động thêm 700 nhân viên hỗ trợ công việc này. Các phòng lưu trữ, phòng làm việc, phòng hầm, phòng tắm ở đây có tổng cộng lên tới…2.797 chiếc chìa khoá. Mỗi người phụ trách riêng một khu vực, nhiệm vụ khác nhau nhưng người đứng đầu nắm giữ tất cả các chìa khoá chỉ có một, đó là Gianni Crea – một tín đồ Công giáo mộ đạo đã làm việc tại đây trong suốt 20 năm qua.

Mỗi buổi sáng, ông phải bắt đầu làm việc từ 5h30 cùng với 10 nhóm người mở cửa bảo tàng đón khách tham quan. Để mở, đóng 300 cánh cửa đều đặn mỗi ngày, Gianni Crea và những đồng nghiệp của mình phải di chuyển một tuyến đường dài gần 7,5km trong bảo tàng. Trong số 2.797 chiếc chìa khoá có chìa khoá nhà nguyện Sistine không được đánh số. Trong giai đoạn diễn ra Mật nghị Hồng y bầu giáo hoàng mới, chìa khoá được trao lại cho chủ toạ nắm giữ và trả về Gianni Crea khi mật nghị kết thúc.

Thời gian trở lại đây, bảo tàng Vatican đã cho phép du khách đến sớm và đi cùng Gianni Crea khi ông mở cửa bảo tàng vào buổi sáng. Ông hi vọng đây sẽ là cơ hội để du khách hiểu rõ hơn những cảm xúc mà ông đã trải qua trong suốt 20 năm gắn bó tại đây.

Arthur N. Walters

Related posts