“Nàng thơ” của những tác phẩm triệu đô

“Nàng thơ” của những tác phẩm triệu đô

Lucian Freud – danh hoạ người Anh là một trong những hoạ sĩ nổi bật nhất thế giới hội hoạ của thế kỷ trước. Trong vô vàn tác phẩm mà ông từng chắp bút, nổi tiếng nhất chính là 4 bức tranh tranh khắc hoạ người phụ nữ “nặng ký” khoả thân đầy ấn tượng.

“Nàng thơ” của những tác phẩm triệu đô

Được biết, “nàng thơ” đó là một người phụ nữ có tên Sue Tilley, hiện tại bà vẫn đang giữ cho mình một cuộc sống mang đầy màu sắc nghệ thuật.

Lần đầu tiên xuất hiện trong tranh của Freud, bà Tilley chỉ mới ngoài 30, vóc dáng tròn trịa, mập mạp hơn hẳn người bình thường. Những bức tranh khắc hoạ bà Tilley do Lucian Freud thực hiện đều lập nên nhiều kỷ lục tuy nhiên không phải ai cũng biết đến người phụ nữ ấy.

Vào thời điểm đó, Tilley đang là một nhân viên giám sát phúc lợi xã hội tại London. Dù không phải nghệ sĩ nhưng nhờ mối quan hệ rộng rãi, bà rất được nhiều người quý trọng bởi sự tinh tế của mình.

Bức tranh đầu tiên trong series ảnh mang tên “Evening in the Studio – 1993” vẽ cảnh Tilley nằm trên sàn trong lúc một người mẫu khác đang ngồi đọc sách ở hậu cảnh.

Bức thứ hai – “c” đã được bán với giá 35 triệu bảng.

Bức thứ ba – “Benefits Supervisor Sleeping – 1995” là bức nổi tiếng nhất đã được bán cho một vị tỷ phú không công khai giá.

Và bức cuối cùng “Sleeping by the Lion Carpet – 1996” khắc hoạ Tilley vẫn trong tư thế nằm ngủ nhưng lần này lại đối diện với người xem.

Đối với các chuyên gia hội hoạ, những bức tranh này thành công không chỉ bởi tài năng của Lucian Freud mà còn bởi chính đối mắt thẩm mỹ của ông, yêu mến cơ thể con người và khắc hoạ họ bằng đôi mắt chân thực, không hề phát xét hay đánh giá.

Arthur N. Walters

Related posts