Một tác phẩm nghệ thuật Việt Nam được mua với giá 6,4 tỷ đồng

Một tác phẩm nghệ thuật Việt Nam được mua với giá 6,4 tỷ đồng

Có giá khởi điểm là 120.000 đô la Mỹ, bức tranh sơn mài với tên gọi Thác Bờ – 1962 dưới bàn tay của hoạ sĩ Nguyễn Huyến (1915-1994) đã được bán với giá 280.000 đô la (gần 6,4 tỷ đồng) trong một cuộc đấu giá tại Hà Nội. Từ trước tới nay, chưa có tác phẩm nghệ thuật nào tại thị trường nội địa đạt được mức giá này.

Một tác phẩm nghệ thuật Việt Nam được mua với giá 6,4 tỷ đồng

Theo các chuyên gia nhận định, Thác bờ là một kiệt tác nghệ thuật sơn mài của Việt Nam. Bức tranh hội tụ đầy đủ mọi giá trị như: biểu tượng, thẩm mĩ, văn hoá, lịch sử…là câu trả lời trọn vẹn nhất cho những ai đang muốn tìm hiểu về giá trị ẩn hoạ tiềm tàng và cho đến nay vẫn chưa thể hiểu hết được từng lớp nghĩa tinh thần hướng về nguồn cội mà tác giả gửi gắm trong đó.

Tác phẩm của hoạ sĩ Nguyễn Huyến nổi tiếng không chỉ bởi tài năng, sự sáng tạo không có điểm dừng mà còn được đánh giá trên cả chất liệu sơn mài – quốc bảo của hội hoạ Việt Nam. Tranh của ông vừa mang tính chất hàn lâm châu Âu lại vừa xen kẽ một cách nhuần nhuyễn và sáng tạo với chất liệu Việt Nam truyền thống, mang đến một trải nghiệm vừa khác lạ lại vừa thân quen đối với người thưởng thức. Đặc biệt, kĩ thuật pha màu tuyệt vời thể hiện qua màu cam mặt trời hay màu xanh lục bảo của Nguyễn Huyến rất hiếm khi xuất hiện trên tranh của các hoạ sĩ tại thời điểm đó.

Được biết, chủ sở hữu mới của Thác bờ là Nhà sưu tập Nguyễn Phan Huy Khôi, hiện đang là Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Tân Hiệp Phát sau khi đồng thuận với mức giá gần 6,4 tỷ đồng trong buổi đấu giá nghệ thuật vừa diễn ra vào cuối tuần qua tại nhà đấu giá Chọn’s.

Arthur N. Walters

Related posts