Ký tên kêu gọi Beatrix Ruf giữ chức Giám đốc của bảo tàng Stedelijk

Tháng 10 vừa qua, Beatrix Ruf đã từ chức khỏi vị trí giám hộ kiêm giám đốc Bảo tàng Stedelijk ở Amsterdam. Ruf  bị cáo buộc đã thất bại trong việc công khai các thông tin chi tiết cụ thể xung quanh một công ty tư vấn mà bà điều hành, cũng như khoản quyên góp lớn cho Stedelijk từ Thomas Borgmann, và một số ấn phẩm cáo buộc bà có mâu thuẫn về quyền lợi. Bây giờ, một lá đơn kiến nghị với một số chữ ký kêu gọi cho bà được phục chức đã xuất hiện như một quảng cáo trên tờ Het Parool. Mẩu quảng cáo cung cấp một liên kết đến lá đơn trực tuyến, mặc dù NRC đưa tin rằng một số người có tên trên đơn này đã không thực sự ký nó.

Theo NRC, trong số những người nói rằng họ không ký tên trên lá đơn đó, có người đứng đầu Christie’s Netherlands, Arno Verkade và một số thành viên khác của hiệp hội nghệ thuật Hà Lan. Trong số những người mà ARTnews đã có thể xác nhận chữ ký là giám hộ Bob Nickas, nghệ sỹ Avery Singer và Sam Falls, người sưu tập Bob Rennie, và nhà phân phối Barbara Gladstone và Jeanne Greenberg Rohatyn.

Đơn kiến nghị đã xuất hiện trên mạng hồi đầu tuần này trên trang web Hà Lan petities.nl. Phần mô tả chỉ gồm một câu yêu cầu đơn giản: “Để Beatrix Ruf quay lại bảo tảng Stedelijk.” Phần giải thích của người ký tên là: “Beatrix Ruf nên quay trở lại vị trí tại bảo tàng Stedelijk ở Amsterdam vì tầm nhìn nghệ thuật của bà.”

Hồi tháng Mười, tin tức của NRC đã tiết lộ rằng Ruf không công bố lợi nhuận thu được từ công ty tư vấn nghệ thuật của mình, Currentmatters. Bà cũng được hưởng lợi từ món quà công việc gồm 600 tác phẩm đến bảo tàng Stedelijk bởi nhà sưu tập Thomas Borgmann. Trong hợp đồng quyên góp, các điều khoản và phạt đảm bảo rằng các nghệ sỹ được đại diện bởi phòng trưng bày mà Ruf làm việc phải luôn duy trì triển lãm trong nhiều thời gian khác nhau.

Vào thời điểm đó, Stedelijk đã thành lập một nhóm để điều tra đạo đức của các giao dịch riêng. Mặc dù chưa bổ nhiệm giám đốc mới, nhưng viện bảo tàng đã bổ nhiệm Jan Willem Sieburgh làm giám đốc kinh doanh tạm thời trong tháng đó.

Arthur N. Walters

Related posts