Khám phá bảo tàng Churu ở nhà thờ Ka Đơn

Nhà thờ Ka Đơn tại huyện Đơn Dương, Lâm Đồng nổi tiếng bởi lối kiến trúc vô cùng đặc biệt. Không chỉ ở kiến trúc mà những sản phẩm với các sưu tập hiện vật nơi đây cũng rất độc đáo, thể hiện một cách sống đồng về văn hóa của tộc người Churu.

Đứng ngoài nhìn vào, du khách sẽ thấy ngay sự độc đáo của lối kiến trúc nhà thờ với mái lợp ngói, không gian thoáng rộng, hiệu ứng ánh sáng tự nhiên hài hòa. Nhà thờ được nép mình dưới những tán thông rậm rì xanh mướt, tạo nên vẻ đẹp cổ kính, đặc biệt. Không ngạc nhiên khi giới chuyên môn quốc tế đã vinh danh lối kiến trúc của nhà thờ Ka Đơn tại giải thưởng Kiến trúc Thánh châu Âu năm 2011 đồng thời đạt giải nhì Kiến trúc Thánh quốc tế năm 2016.

Nếu bạn tới đây sẽ không thể bỏ qua gian trưng bày đồ gốm. Các đồ gốm đều là gốm mộc không men theo mẫu mã của người Churu xưa bao gồm đồ đựng, đồ nấu nướng, ăn uống, các loại đồ dùng thường nhật hàng ngày và cả đồ thờ cùng. Khi gõ nhẹ vào các đồ gốm này sẽ tạo nên tiếng vang rất đặc biệt, tựa như tiếng gõ vào kim loại chứ không phải vào đất nung. Đó là do đất nung nơi đây cũng khác và đặc biệt hơn các vùng khác khi có những hạt lóng lánh ánh bạc phủ trong nền đất. Quan sát kỹ sẽ thấy các đồ gốm này cũng có màu ánh bạc của các hạt nhỏ li ti trên bề mặt.

Bên sân nhà thờ còn có phòng trưng bày văn hóa Churu với diện tích rộng khoảng 200m2, được chia thành nhiều gian, trong đó mỗi gian đều trưng bày một bộ sưu tập các hiện vậy như vật dụng làm nông, trang sức, vật dùng sinh hoạt, săn bắn và cả các loại nhạc cụ, góc bếp… của người Churu.

Nhà thờ Ka đơn cùng những hiện vật nơi đây nhằm góp phần lưu giữ lại những nét đặc trưng về văn hóa của dân tộc ít người Churu.

Arthur N. Walters

Related posts