Ghé thăm bảo tàng nhỏ nhất thế giới

Dù chưa được công nhận danh hiệu chính thức, thế nhưng chỉ cần nhìn bằng đôi mắt bình thường thôi, chắc chắn ai cũng phải công nhận rằng, tại Thuỵ Sĩ, nơi đang toạ lạc một bảo tàng bé xíu nằm gọn trong ô cửa sổ xinh xắn chính là bảo tàng nhỏ nhất thế giới hiện nay.

Với tên gọi Bảo tàng Hoosesagg (Bảo tàng Túi quần) được thiết kế không thể nào gọn nhẹ hơn trong một khung cửa nhỏ có kích thước 2 bộ (60,96cm) mỗi chiều và một khung sắt bao bọc ở bên ngoài. Bảo tàng nằm tại cửa vào của ngôi nhà cổ đã có tuổi đời hơn 600 năm, trên một con phố đi bộ hẹp tại khu Old Town (Basel, Thuỵ Sĩ). Dĩ nhiên, không ai có thể thu phí vào cửa tham quan bởi nó thậm chí còn chẳng có cửa để con người ra vào.

Cứ khoảng vài tháng, sẽ có người trưng bày thêm một số mẫu đồ vật mới ở số 31 Imbergasslein, đường Ginger Alley. Đó chính là gia đình Vergeat – chủ nhân ngôi nhà này trong suốt 35 năm và có nhiệm vụ duy trì hoạt động của bảo tàng suốt hơn 2 thập kỷ. Được biết, phần lớn hiện vật trưng bày tại đây nằm trong bộ sưu tập của hai vợ chồng ông bà Vergeat và sự đóng góp của nhiều người khác. Nếu như người vợ tập trung quản trị bảo tàng thì ông Matthias lại chú trọng lĩnh vực sáng tạo trong ý tưởng trưng bày.

Các công việc khác cũng được đôi vợ chồng già chăm chút như quảng bá hoạt động của bảo tàng trên mạng xã hội, trả lời điện thoại của những người mong muốn được trưng bày bộ sưu tập từ khắp nơi trên thế giới…

Nhìn vào khung cửa sổ, người xem sẽ dễ dàng cảm nhận được sự quan tâm của bà Dagmar đối với nhiều đồ vật quen thuộc như kính mắt, tivi, đồ chơi, chuông…Nếu tò mò về bảo tàng thú vị này, bạn có thể truy cập vào website hoosesaggmuseum.ch để đọc những thông tin liên quan tới công trình nghệ thuật xinh xắn này.

Arthur N. Walters

Related posts