Facebook gỡ giới thiệu tranh nổi tiếng, Bảo tàng trả đũa

Ngành du lịch Bỉ vừa tung ra một video đá xoáy Facebook khi bị gỡ bỏ hàng loạt quảng cáo có nhắc đến những kiệt tác nghệ thuật mang hình ảnh khoả thân.

Facebook gỡ giới thiệu tranh nổi tiếng, Bảo tàng trả đũa

Facebook gỡ giới thiệu tranh nổi tiếng, Bảo tàng trả đũa

Cụ thể, Uỷ ban Du lịch này đã nhằm vào lỗ hổng kiểm duyệt nội dung của Facebook thực hiện một video trong Nhà của Rubens (nhà và nơi sáng tác của hoạ sĩ Peter Paul Rubens) tại Antwerp, Bỉ. Ở đây, có những vị “cảnh sát” ngăn khách tham quan có tài khoản facebook nhìn vào bất cứ bức tranh nào có hình ảnh khoả thân.

Điểm tham quan trên kỳ vọng sẽ thu hút hơn 3 triệu lượt khách với chương trình quảng bá kéo dài hai năm về những kiệt tác của vùng Flander. Thậm chí họ còn viết thư cho Mark Zuckerberg để mời vị CEO này một ly cà phê và cùng đàm thảo về chính sách loại bỏ hình ảnh khoả thân.

Trong bức thư, ban quản lý đã chú thích rằng những người yêu nghệ thuật cũng dùng Facebook và kêu gọi những ông lớn mạng xã hội nên cân nhắc khi sử dụng từ “khiếm nhã” để miêu tả bộ ngực, vòng ba và những tiểu thiên sứ của danh hoạ Rubens hay bất cứ nghệ sĩ nào ở vùng Fanders.

Sau khi nhận được thông tin, đại diện Facebook đồng ý thảo luận về vấn đề này với các bảo tàng ở Bỉ, nhấn mạnh rằng họ sẽ không cấm hình ảnh nghệ thuật từ các bài đăng thông thường, nhưng các bức ảnh nude vẫn không được đưa vào chương trình quảng cáo.

Hiện nay, hệ thống tự động loại bỏ hình ảnh khoả thân của Facebook vẫn chưa có tính năng phân biệt giữa ảnh khiêu dâm với các tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Arthur N. Walters

Related posts