Đôi điều về bức danh họa nàng Mona Lisa

Được mệnh danh là bức tranh đẹp nhất, nổi tiếng nhất thế giới, bức danh họa nàng Mona Lisa đã cho thấy sự tài hoa trong từng nét vẽ của vị họa sĩ bậc thầyngười Ý Leonardo de Vinci 

Cái thần toát lên từ đôi mắt

Ngắm bức tranh nàng Mona Lisa, không ít người thấy rợn sống lưng bởi cái thần thái quá thật từ đôi mắt của nàng. Cảm giác như nàng đang nhìn lại mình với sự đằm thắm, dịu dàng, nữ tính nhưng cũng rất tinh tế, như thể có thể nhìn thấu tâm can người xem. Dường như đứng trong bức tranh kia là một cô gái thật sự, một cô gái lặng lẽ ngắm, lặng lẽ nhìn vạn vật, thâu tóm mọi cảm xúc vào trong đôi mắt đẹp của mình.

Ảo giác từ bức tranh

Những ảo giác mà bức tranh tạo ra khiến người xem bị cuốn hút, mê đắm hoàn toàn trước nàng Mona Lisa xinh đẹp. Đó là ảo giác từ nụ cười bí ẩn, một nụ cười mỉm, khởi đầu của nụ cười, khiến người xem có cảm giác như nàng đang chuẩn bị cười tiếp. Cái độc đáo khác của danh họa Vinci là không chỉ vẽ miệng cười mà đôi mắt và toàn thân cũng như đang cười.

Ảo giác thứ hai là đôi mắt dường như luôn theo dõi người đối diện. Dù bạn đứng góc nào cũng đều thấy nàng Mona Lisa đang nhìn mình. Đôi mắt ấy dường như chuyển động được, chăm chú theo dõi người xem.

Ảo giác thứ ba là phong cảnh phía sau nàng Mona Lisa. Nhìn kỹ sẽ thấy hai đường chân trời phía sau hơi vênh tạo tạo ảo giác như phong cảnh rất sống động, nhân vật cũng như đang nhúc nhích, rất có hồn.

Có thể nói từng đường, từng nét, từng chi tiết trên bức tranh nàng Mona Lisa đều hoàn hảo. Không chỉ vậy, Leonardo de Vinci còn thổi được cái hồn, cái thần thái con người vào trong nhân vật, khiến cho người xem không thể rời mắt ngắm nhìn.

Arthur N. Walters

Related posts