Đến thăm bảo tàng Louvre

Đến thăm bảo tàng Louvre

Paris nổi tiếng là nơi du lịch xa xỉ với các địa điểm tham quan nguy nga và các sòng bài hoành tráng.

Bảo tàng Louvre nằm giữa trung tâm Paris hoa lệ là kiệt tác kiến trúc và lịch sử văn hóa của nhân loại.
Nơi đây vốn là vùng đất được vua Phillippe Auguste xây dựng thành pháo đài vào năm 1190. Vào thế kỷ 14, Louvre trở thành cung điện hoàng gia rồi dần dần được cải tạo thành bảo tàng và mở cửa đón khách lần đầu vào ngày 10 tháng 8 năm 1793.
Được xem là bảo tàng lớn nhất thế giới với diện tích 210.000 m2, bảo tàng Louvre được xây dựng dưới sự thiết kế, giám sát của các kiến trúc sư nổi tiếng như I.M.Pei, Pierre Lescot, Louis Le Vau, Claude Perrault.
Bảo tàng Louvre là công trình kiến trúc độc đáo với 3 cánh cửa dẫn vào toà trung tâm, gồm cánh Devon (phía Nam), cánh Sully (phía Đông) và cánh Richelieu (phía Bắc).
Điểm nhấn của bảo tàng Louvre là mô hình Kim tự tháp do kiến trúc sư Leoh Migh Pei thiết kế nằm ở giữa sân Napoleon. Kim tự tháp được xây dựng từ năm 1983 đến năm 1989 bằng 603 miếng kính hình thoi và 70 miếng hình tam giác với các khớp nối kim loại để đón ánh sáng tự nhiên.
Với chức năng là lối đi chính, mỗi cánh cửa Kim tự tháp đều có cửa riêng dẫn đến các khu vực triển lãm khác nhau. Phía trong kim tự tháp còn có các nhà hàng, hiệu sách, quán café…
Bảo tàng Louvre có số lượng và chất lượng các tác phẩm nghệ thuật đứng đầu thế giới với 380.000 hiện vật, Trong đó có những hiện vật cực kỳ giá trị như bức hoạ “Nàng Mona Lisa” hay “tượng thần Vệ nữ”…
Hiện vật trưng bày ở bảo tàng Louvre rất đa dạng, từ những nền văn minh cổ, nghệ thuật Hồi giáo, nghệ thuật châu Âu… được tập hợp từ khắp nơi trên thế giới, một phần được mua, một phần được tặng. Bảo tàng Louvre hiện chỉ trưng bày một phần mười số hiện vật mà họ đang sở hữu (35.000 hiện vật).
Bảo tàng Louvre còn là nơi tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi văn hoá – nghệ thuật.
Nếu có dịp, hãy đến thăm bảo tàng Louvre.

Arthur N. Walters

Related posts