Chuyển tượng đá Moai từ Bảo tàng Anh về Chile

Chuyển tượng đá Moai từ Bảo tàng Anh về Chile

Theo truyền thông Chile đưa tin, trong tuần này, một đoàn quan chức cùng chuyên gia nước này sẽ tới London để bàn bạc về việc đưa bức tượng đá nổi tiếng Hoa Hakananai’a trở lại Đảo Phục Sinh.
Vào thế kỷ thứ 19, bức tượng đã bị thực dân Anh lấy về trưng bày ở viện Bảo tàng Hoàng gia Anh. Đây là một trong số 900 bức tượng đá nổi tiếng ở đảo Phục Sinh của Chile, xuất hiện vào khoảng thời gian từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16.
Hoa Hakananai’a theo tiếng địa phương có nghĩa “người bạn bị đánh cắp” là bức tượng duy nhất được hình thành từ đất ba-zan trong khi những bức tượng khác làm từ tro bụi nén của núi lửa. Do đó, nó là một trong những tạo vật nổi tiếng nhất tại Viện bảo tàng Anh Quốc và nếu như trả lại cho Chile thì đây sẽ là một tổn thất không hề nhỏ dành cho thủ đô London.
Theo lời của người đứng đầu đoàn chuyên gia Chile thì nền văn hoá, Đảo Phục Sinh không chỉ đơn giản là những bức tượng đá mà còn là cuộc sống và văn hoá của người dân nơi đây. Do đó họ hi vọng cuộc đàm phán sẽ diễn ra vui vẻ và nhận được sự ủng hộ từ Anh.

Trong khi đó, người phát ngôn của Viện Bảo tàng Hoàng gia Anh cho biết, họ sẵn sàng thảo luận về việc trao đổi các tạo vật trong bộ sưu tập của Bảo tàng trong điều kiện cho phép.
Với những giá trị tinh thần to lớn mà Hoa Hakananai’a mang lại, rất nhiều người đang chờ quyết định cuối cùng của cuộc gặp gỡ lần này giữa hai quốc gia.

Arthur N. Walters

Related posts