Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng tại bảo tàng Louvre, Pháp

Nếu bạn là một người đam mê nghệ thuật, chắc chắn không thể không biết đến bảo tàng Louvre, một nơi xuất hiện trong rất nhiều các cuốn tiểu thuyết và phim ảnh nổi tiếng trên thế giới, như cuốn Mật mã Da Vinci của tác giả Dan Brown. Không chỉ vậy, nơi đây còn lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật vô giá, những giá trị văn hóa của nhân loại nói chung và của lịch sử đất nước Pháp nói riêng.

Bảo tàng Louvre là bảo tàng lớn nhất thế giới với tổng diện tích 210.000 m2 và thiết kế vô cùng độc đáo. Các hiện vật được lưu giữ tại bảo tàng Louvre rất phong phú và đa dạng với hơn 380.000 hiện vật đến từ khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng chỉ khoảng 35.000 hiện vật được bảo tàng trưng bày thường xuyên. Hiện nay, những hiện vật tại bảo tàng Louvre gồm các tác phẩm nghệ thuật phương Tây từ thời Trung Cổ cho tới năm 1848 với các nền văn minh cổ và nghệ thuật Hồi giáo.

Một số tác phẩm nghệ thuật vô giá tại bảo tàng Louvre

Bức danh họa MonaLisa: Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất được lưu giữ và trưng bày tại đây. Được vẽ từ chất liệu sơn dầu trên tấm gỗ dương tại Florence vào thế kỷ 16, trong thời kì Phục hưng Italy do danh họa Leonardo da Vinci vẽ. Bức Mona Lisa được trưng bày tại bảo tàng Louvre từ năm 1797, thu hút hàng triệu du khách đến thưởng thức. 

 Bức tượng Venus de Milo hay tương thần vệ nữ thành Milo. Đây là là tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng, khắc hoạ nàng Aphrodite – vị nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người Hy Lạp. Tượng được điêu khắc trên chất liệu cẩm thạch, hiện đã mất hai tay và bệ nguyên bản. 

Tượng Samothrace mô tả nữ thần Nike – vị thần tượng trưng cho chiến thắng, là một tác phẩm điêu khắc từ thời Hy Lạp cổ bằng đá cẩm thạch. Bức tượng được tạc vào khoảng năm 190 TCN, được Charles Champoiseau – nhà ngoại giao người Pháp phát hiện vào năm 1863.

Với lịch sử hình thành của mình, bản thân bảo tàng Louvre đã là một giá trị của lịch sử, cùng với kiến trúc độc đáo và lưu giữ những kiệt tác vô giá của nhân loại,  bảo tàng Louvre xứng đáng một trung tâm văn hóa và minh chứng lịch sử của nước Pháp cũng như toàn thế giới.

Arthur N. Walters

Related posts