Bức ảnh giả lại vô địch cuộc thi Bảo tàng lịch sử tự nhiên

DESIGNING EYEBROW PENCIL

Một giải thưởng ảnh uy tín được tổ chức bởi Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh vào năm ngoái đã trao nhầm giải nhất cho một tấm ảnh giả. Sự việc chỉ vừa mới được phát giác trong thời gian gần đây.

DESIGNING EYEBROW PENCIL

Cụ thể, bức ảnh với tên gọi “Kẻ săn đêm” do nhiếp ảnh gia Marcio Cabral chụp lại cảnh một con thú ăn kiến đang tiến gần đến ổ mối lấp lánh trong đêm đầy sao tại vườn quốc gia Emas, Brazil đã chiến thắng ở hạng mục Động vật trong môi trường sống.

Theo lời của vị nhiếp ảnh gia, anh đã mất tới ba mùa nằm vùng tại rừng chỉ để ra được bức ảnh ưng ý nhất. Tuy nhiên, sau khi được vinh danh, một thư tố cáo nặc danh đã được gửi đến ban tổ chức. Trong thư có đính kèm ảnh một con thú ăn kiến giả được trưng bày trong khu vực tham quan của vườn quốc gia Emas, người này khẳng định đây chính là con thú ăn kiến giả trong bức ảnh của Cabral.

Ngay lập tức, ban tổ chức đã phải nhờ đến sự trở giúp của năm chuyên gia, hai trong số đó là chuyên gia về động vật hữu nhũ Nam Mỹ và thú ăn kiến. Kết quả cuối cùng cho thấy, bức thư nặc danh trên nói đúng sự thật.

Kẻ mang trọng tội Cabral tỏ vẻ rất hợp tác trong quá trình điều tra và liên tục kêu oan cho bản thân mình. Thậm chí anh ta còn đưa ra một nhân chứng nói rằng đã thấy con thú ăn kiến đi đến ổ mối. Tuy nhiên, cả hai người đều không thể đưa ra câu trả lời khi được hỏi rằng tại sao con thú ăn kiến chỉ xuất hiện đúng trong bức ảnh này mà không có trong những bức ảnh tương tự khác.

Cuối cùng, Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh đã quyết định thu hồi giải thưởng của anh và cấm Cabral tham gia vào các cuộc thi ảnh của đơn vị này tổ chức vĩnh viễn.

Arthur N. Walters

Related posts