Bảo vật quốc gia đáng giá tại Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm pa

Những ai yêu mến nghệ thuật điêu khắc Chăm Pa đầy tinh tế thì ắt hẳn đều biết đến Bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa. Được khánh thành từ đầu những năm 1919, bảo tàng điêu khắc Chăm Pa còn được gọi là Cổ viện Chăm Pa là bảo tàng điêu khắc duy nhất trên thế giới lưu giữ hiện vật về nền văn minh Chăm Pa.

Tại bảo tàng hiện lưu giữa khoảng hơn 2.000 các hiện vật, với hơn 500 hiện vật và nhóm hiện vật được trưng bày cho du khách thưởng lãm cũng như phục vụ cho công tác nghiên cứu, khảo cổ. Các hiện vật ở đây đều vô cùng độc đáo thể hiện nghệ thuật điêu khắc Chăm vô cùng tinh tế, tài hoa.

Tượng bồ tát Tara

Trong các bảo vật nơi đây, Tượng Bồ tát Tara được xem là bảo vật vô giá nhất, được người dân đào được vào năm và đưa đến bảo tàng lưu giữ.  Tượng có chiều cao 1,15 mét mang đặc trưng của phong cách Đồng Dương từ cách đây hơn 1000 năm của thế kỷ IX. Bức tượng được tạo nên bởi kỹ thuật đúc đồng vô cùng tinh xảo, tạo nên vẻ đẹp bí ẩn, thu hút người xem. Chiêm ngưỡng bức tượng, người xem không thể không ngưỡng mộ tài điêu khắc của người Chăm pa đã tạo nên một bức tượng đẹp tuyệt và thần thái.

 Khối Đài thờ Mỹ Sơn 

Đây là đài thờ nguồn gốc từ Thánh địa Mỹ Sơn và là một trong những đài thờ lâu đời nhất với lịch sử cách đây khoảng 1.300 – 1.400 năm tức vào khoảng thế kỷ VII – VIII. Đây cũng là bảo vật tiêu biểu cho phong cách điêu khắc vào thời kỳ đầu của Chăm – pa. Các hoạt cảnh xung quanh Đền thờ được chạm khắc vô cùng tinh xảo. Nhìn vào đó, người xem có thể hình dung ra được khung cảnh đời sống sinh hoạt thường ngày của người Chăm Pa xưa như đàm đạo, chơi nhạc…

Arthur N. Walters

Related posts