Bảo tàng vũ khí lớn nhất Việt Nam

Bảo tàng Vũ khí được xem là lớn nhất Việt Nam là một bảo tàng tư nhân với hàng nghìn vũ khí trên thế giới có từ nhiều thế kỷ trước.

Bảo tàng do ông Robert Taylor, quốc tịch Anh sưu tập, mở cửa vào năm 2012, tuy nhiên sau đó không lâu bảo tàng đã phải đóng cửa bởi lý do cá nhân.

Đến năm 2016, bảng tàng được hoạt động trở lại tại Thành phố Vũng Tàu. Đây là một căn nhà với kiến trúc Pháp được xây dựng từ năm 1912 với diện tích khoảng 1.500 m2.

 Tại bảo tàng trưng bày khoảng 2.500 các hiện vật bao gồm vũ khí và trang phục quân đội của các nước trên thế giới. Trong bảo tàng được chia thành nhiều khu như: khu trưng bày vũ khí từ thời cổ đại đến thời trung cổ, vũ khí của quân đội châu Âu và vũ khí thời hiện đại.

Bảo tàng đã được lập vào kỷ lục Việt Nam vào năm 2011, xác nhận đây là bảo tàng vũ khí cổ tư nhân lớn nhất tại Việt Nam.

 Các vũ khí và trang phục của lính chiến được trưng bày ở bảo tàng đều được phục chế lại từ cổ đại đến trung cổ. Các hiện vật này cũng rất đa dạng khi đến từ nhiều quốc gia châu Á, châu Âu với các hình nộm có kích thước bằng người thật. Có cả những bộ giáp và kiếm, thương của các quân lính các triều đại từ thời nhà Tần, Tống, Thanh của Trung Quốc. Ở đây còn có g thanh đoản kiếm của Hy Lạp có niên đại đến 2000 năm trước, vẫn còn nguyên những hoa văn tinh xảo và độ sắc. Hay 2 khẩu súng của người Ấn Độ từ thế kỷ XVIII, dài đến gần 3m và nặng 14kg.

Arthur N. Walters

Related posts