Bảo tàng tuỳ hứng của cụ ông vui tính Nhật Bản

Bảo tàng tuỳ hứng của cụ ông vui tính Nhật Bản

Nếu có dịp đến Kyoto, Nhật Bản, hãy ghé thăm viện bảo tàng bé nhỏ chỉ dành để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật truyền thống Ukiyo-e hay còn gọi là tranh in khắc gỗ. Nơi đây không chỉ hút khách du lịch bởi bộ môn nghệ thuật thú vị mà còn là cách hoạt động tuỳ hứng đặc biệt của ông chủ nơi đây.

Bảo tàng tuỳ hứng của cụ ông vui tính Nhật Bản

Bảo tàng do cụ ông Ichimura Mamoru – 1 trong 50 nghệ sỹ sáng tác tranh in khắc gỗ cuối cùng trên toàn Nhật bản mở ra và quản lý. Hình thức nghệ thuật độc đáo này xuất hiện lần đầu vào cuối thế kỷ 16 với những tác phẩm mô tả đậm nét cảnh sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của người dân xứ sở mặt trời mọc.

Vào thế kỷ 18, nhờ sự tiến bộ trong kỹ thuật in khắc gỗ, Ukiyo-e cũng trở nên phổ biến hơn, các chủ đề được mở rộng, thể hiện hình ảnh cá mỹ nhân, diễn viên kabuki, những tay đô vật sumo,….

Ảnh hưởng của dòng tranh nghệ thuật này còn lan toả mạnh mẽ đến các nước phương Tây với các tác phẩm lừng danh của các hoạ sỹ như Van Gogh, Monet,…

Khi đến tham quan, đập vào mắt du khách sẽ là dòng chữ: “Viện bảo tàng mở cửa khi tôi thức dậy và đóng cửa khi tôi cần đi ngủ. Khi nào thấy mệt tôi cũng đóng cửa luôn” do chính ông viết. Đây cũng chính là điểm thu hút đặc biệt kéo du khách đến với viện bảo tàng của ông.

Theo chia sẻ, ông Ichimura bắt đầu tiếp xúc và học hỏi môn nghệ thuật Ukiyo-e từ khá sớm cho đến khi trưởng thành thì bắt đầu kế thừa nghề nghiệp từ ông nội của mình. Ông mở viện bảo tàng nhỏ này với hi vọng quảng bá sâu rộng hơn môn nghệ thuật mà ông đã theo đuổi cả cuộc đời và hi vọng nó không bị mai một theo thời gian.

Arthur N. Walters

Related posts