Bảo tàng mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh – nơi lưu giữ lịch sử, văn hóa, nghệ thuật đất nước

Bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng của thành phố mang tên Bác như Nhà thờ Đức Bà, Chợ Bến Thành thì Bảo tàng mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh cũng được nhiều người biết và tìm đến như một nơi lưu giữ những nét đẹp của lịch sử văn hóa, nghệ thuật.

Bảo tàng mỹ thuật Hồ Chí Minh được thành lập năm 1987 nhưng đến năm 1991 mới chính thức đi vào hoạt động. Kể từ đó đến nay, nơi đây trở thành mái nhà lưu giữ hơn 20.000 tác phẩm mỹ thuật và mỹ nghệ quý giá hàng đầu của Việt Nam.

Bảo tàng được thiết kế vào năm 1929 và hoàn thành vào năm 1934 bởi Rivera – một kiến trúc sư người Pháp. Kiến trúc tòa nhà là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Á Đông và châu Âu tạo nên một tổng thể rất đẹp và độc đáo.

 Nếu bạn là một người yêu thích mỹ thuật thì đừng bỏ lỡ cơ hội đến với bảo tàng mỹ thuật Hồ Chí Minh. Nơi đây lưu giữ và trưng bày rất nhiều các tác phẩm hội họa của Việt Nam qua từng chặng đường lịch sử, từ những kiệt tác hội họa cho đến những pho tượng cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 7.

Tầng trệt bảo tàng là nơi trưng bày các tác phẩm hội họa của họa sĩ Việt Nam. Chủ đề chủ yếu của các bức tranh này là phong cảnh đền chùa và vùng duyên hải miền Nam Việt Nam.

Men theo những bậc thang đi lên tầng hai, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm của những họa sĩ nổi tiếng bậc nhất Việt Nam như Đỗ Quang Em, Trịnh Cung, Diệp Minh Châu.

Lên tầng 3, bạn sẽ được chứng kiến lịch sử nước nhà thông qua những cổ vật khai quật từ vùng đồng bằng sông Cửu Long và các hiện vật cổ quý giá như tượng Phật, tượng thần Vishnu. Nếu đến thành phố Hồ Chí Minh, hãy dừng chân ghé lại bảo tàng mỹ thuật thành phố Hồ chí Minh để chứng kiến nét đẹp của những tác phẩm mỹ thuật, mỹ nghệ xuyên suốt cả chiều dài lịch sử đất nước.

Arthur N. Walters

Related posts