Bảo tàng điêu khắc Chăm Pa – nơi lưu giữ lịch sử nghệ thuật điêu khắc Chăm

Đà Nẵng – thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam với cây cầu vàng nổi tiếng thế giới cùng phong cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời. Bên cạnh đó, một địa điểm tại Đà Nẵng cũng góp phần thu hút khách du lịch đến với mảnh đất này chính là Bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa – công trình với kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Bảo tàng Điêu khắc Chăm với những giá trị văn hóa, lịch sử được lưu giữ nơi đây đã trở thành biểu tượng văn hóa, niềm tự hào của người dân Đà Nẵng.

Bảo tàng được xây dựng từ năm 1915 và khánh thành vào đầu năm 1919, là nơi bảo quản, trưng bày các bộ sưu tập vô cùng quý hiếm về nghệ thuật điêu khắc Champa. Tọa lạc trên đường 2/9, quận Hải Châu của thành phố Đà Nẵng, Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Pa nổi bật, cuốn hút du khách bởi lối kiến trúc theo phong cách Gothic vô cùng độc đáo, với mái vòng cung có đầu nhọn cùng hệ thống cửa sổ được thiết kế bằng kính trông rất huyền ảo.

Kiến trúc Gothic là kiến trúc ảnh hưởng từ kiến trúc Pháp, cung quanh được trồng hoa sứ – loài hoa tượng trưng cho dân tộc Chăm Pa, tỏa hương thơm ngào ngạt khắp nơi, tạo một khung cảnh rất đẹp và tinh tế. Mặc dù đã trải qua hai lần mở rộng, tu sửa vào năm 1936 và năm 2002, bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa vẫn giữ được những nét cổ kính, đặc trưng và nguyên vẹn.

Hiện tại Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Pa lưu giữ gần 2000 hiện vật lớn nhỏ. Tất cả đều là những cổ vật quý hiếm đặc trưng cho nền nghệ thuật điêu khắc Chăm Pa được thu thập từ các nhà khảo cổ học từ Trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp cùng những người Việt Nam yêu ngành khảo cổ.  

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những giá trị văn hóa, khảo cổ được lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã trở thành địa chỉ hấp dẫn người dân, du khách.

Arthur N. Walters

Related posts