Bảo tàng bóng đá Zurich – nơi lưu giữ tình yêu bóng đá

Bóng đá – bộ môn thể thao vua hấp dẫn hàng triệu triệu người xem trên toàn thế giới. Có lẽ đây là bộ môn duy nhất có thể khiến cho cả thế giới cùng vui buồn, theo dõi, hồi hộp theo từng đường lăn của quả bóng tròn. Người ta vui sướng, người ta đau buồn, khóc, cười cùng bóng đá,

Nhằm thỏa mãn tình yêu bóng đá, lưu giữ những khoảnh khắc, kỷ vật liên quan đến bộ môn thể thao vua này và đặc biệt thúc đẩy tình yêu bóng đá, Liên đoàn Bóng đá Thế giới -FIFA đã thành lập nên bảo tàng bóng đá thế giới nằm tại trung tâm thành phố Zurich – đất nước Thụy Sĩ.

Kế hoạch xây dựng một bảo tàng bóng đá thế giới được đề xuất bởi Chủ tịch FIFA là ông Sepp Blatter cùng Ban chấp hành FIFA vào năm 2012. Sau đó, tháng 3/2014, FIFA đã ký một hợp đồng thuê kép dài 40 năm với Swiss Life để tháo dỡ, xây dựng lại cũng như trang trí cho viện bảo tàng. Kinh phí để xây dựng bảo tàng tổng cộng hết 30 triệu Fr. Ngày 28/2/2016, bảo tàng chính thức mở cửa và được chủ trì bởi ông Gianni Infantino – Chủ tịch mới của FIFA.

Bảo tàng được nằm trên diện tích 3.500 m2 gồm 3 tầng của một ngân hàng cũ. Toà nhà nằm trong khu Enge, ngay bên cạnh ga tàu Zurich Enge và khách sạn Ascot thuộc sở hữu của FIFA. Ở đây cũng có cả quán bar thể thao, thư viện, quán cà phê, cửa hàng đồ lưu niệm bảo tàng và phòng hội nghị. Các vật trưng bày tại bảo tàng là các kỷ vật đáng nhớ từ các mùa FIFA World Cup

Để có thể truyền tải được cảm xúc bóng đá đến từng người xem, bảo tàng được thiết kế vô cùng ấn tượng. Ở tầng dưới được bố trí các màn hình để qua đó giúp người xem hồi tưởng về bóng đá theo trình tự thời gian. Trung tâm của bảo tàng là một khối hình cầu trưng bày áo đấu của 209 đội tuyền của các liên đoàn thành viên FIFA kèm theo cả thuyết minh và video cho từng chiếc áo. Bên cạnh đó là chiếc cup vàng thế giới nguyên bản là một điểm nhấn ấn tượng cho bộ sưu tập.

Nếu có cơ hội đặt chân đến Đức, đừng bỏ lỡ việc đến thăm bảo tàng thể thao Zurich để hồi tưởng và cảm nhận tình yêu về bóng đá.

Arthur N. Walters

Related posts