Bàn giao tác phẩm “Chân dung hoàng thân Souphanouvong” cho bảo tàng tại Lào

Bàn giao tác phẩm “Chân dung hoàng thân Souphanouvong” cho bảo tàng tại Lào

Vào cuối tháng 2 vừa qua tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ bàn giao 4 tác phẩm mỹ thuật được bảo quản, tu sửa cho Ban phụ trách Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào). Trước đó, vào ngày 4.12.2017, tại thủ đô Vientiane, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã triển khai giúp Bảo tàng Kaysone Phomvihane thực hiện công tác bảo quản, tu sửa các tác phẩm mỹ thuật có dấu hiệu bị hư hỏng, xuống cấp. Các tác phẩm bao gồm: Chân dung Lê Nin (1979); Chân dung Fidel Castro (1980); Vịnh Hạ Long và Chân dung Hoàng thân Souphanouvong (1976).

Đơn vị trực tiếp thực hiện công tác bảo quản, tu sửa các tác phẩm này là Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm mỹ thuật trực thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Mặc dù khi nhận, cả bốn tác phẩm đều ở trong tình trạng khẩn cấp, cần phải thực hiện gấp các biện pháp tu sửa, bảo quản. Bằng chuyên môn, kinh nghiệm cùng những nỗ lực cao độ, đơn vị đã giúp khôi phục lại những giá trị cơ bản của các bức tranh trong điều kiện tối ưu nhất.

Tất cả các công đoạn đều được tiến hành nghiêm túc, phân tích và đánh giá kỹ lưỡng. Tất cả tác phẩm sau khi được bảo quản, tu sửa đều đã phục hồi khá gần với nguyên bản gốc, vượt hơn cả sự mong đợi của bảo tàng Kaysone.

Thời gian tới đây, cán bộ của Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm mỹ thuật sẽ sang Lào để tiếp tục thực hiện công tác bảo quản, tu sửa và đặc biệt là chương trình huấn luyện giành riêng cho cán bộ đang làm việc tại đây.

Arthur N. Walters

Related posts