Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế – Nơi lưu giữ nhiều cổ vật triều Nguyễn

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là viện bảo tàng thuộc sự quản lý của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Tòa nhà chính của viện được dựng nên từ 128 cây cột gỗ quý được chạm khắc hình tứ linh: long – lân – quy – phụng và cả ngàn bài thơ bằng chữ Hán. Nhà trưng bày chính của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là một kiến trúc cung đình thời Nguyễn, có tên là Điện Long An. Bản thân công trình này được coi là hiện vật – cổ vật trưng bày lớn nhất của bảo tàng có giá trị rất cao về cả lịch sử và nghệ thuật. Bên trong bảo tàng trưng bày hơn 300 cổ vật thời Nguyễn được làm bằng vàng, sành, sứ và pháp lam Huế. Bên cạnh đó còn có nhiều cổ vật là ngự y, ngự dụng và trang phục của hoàng thất nhà Nguyễn…

giấy chứng nhận

Là Viện Bảo tàng được yêu thích nhất năm qua.

Hiện bảo tàng đang trưng bày số lượng hiện vật khổng lồ về triều đại phong kiến cuối cùng, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế đưa đến cho du khách cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống xa hoa của hoàng thất và cả vương triều Nguyễn ở cung đình Huế; sự thăng trầm của lịch sử; văn hoá; xã hội đất kinh kỳ cũng như sự giao lưu – tiếp biến văn hoá ở đất cố đô nói riêng và ở cả đất nước Việt Nam nói chung trong một giai đoạn lịch sử có nhiều biến động.

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, nơi lưu giữ đầy đủ nhất những hiện vật, những chứng nhân ghi dấu về một thủa vàng son nay đã trở thành ký ức. Mặc dù trải qua vô số những cuộc chiến tranh, cùng những biến động lớn về chính trị xã hội; rất nhiều cổ vật đã bị mất mát, thất thoát, lưu lạc nhưng hiện bảo tàng vẫn có hơn 10.000 cổ vật quý được trưng bày ở điện Long An và trong các kho lưu trữ.

namdulichquocgai_2103_2

Một số cổ vật được lưu giữ tại Viện Bảo tàng

Các cổ vật quý giá này phần lớn có niên đại trong giai đoạn vua chúa triều Nguyễn. Các cổ vật phong phú về chủng loại, chất liệu; được phân mục thành gần 17 bộ sưu tập. Phần nhiều là các sản phẩm mỹ nghệ do các nghệ nhân hàng đầu chế tác theo lệnh của triều đình, hoặc các sản phẩm đặt hàng từ châu Âu, một số từ Trung Quốc… vì vậy thuộc loại hàng độc bản – độc nhất vô nhị.

Điện Long An – Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (là cung điện tráng lệ bậc nhất ở Kinh thành, một di tích quan trọng trong Quần thể di tích cố đô Huế được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới) và những gì chứa đựng bên trong thực sự là một di sản quý báu.